Saturday, June 4, 2016

อาหารถิ่นเมนูเด็ดภาคกลาง คุณลองแล้วหรือยัง?

วันนี้เที่ยวทั่วไทยจะพาไปชิมอาหารไทยเมนูเด็ดภาคกลาง ซึ่งเราพบว่าภาคกลางมีเมนูเด็ดอยู่มากมาย เรามาไล่เรียงดูซิว่าแต่ละจังหวัดในภาคกลางนั้น จะมีเมนูอาหารถิ่นที่แอบซ่อนอยู่รอการไปสัมผัสจากนักท่องเที่ยวอยู่ตรงไหน อะไรบ้าง พร้อมแล้วก็ตามมาเลยคร้าบบบ

ลุย

หอยหลอดผัดฉ่า สมุทรสงคราม
พบกับเมนูแรกขอนำเสนอหอยหลอดผัดฉ่า สมุทรสงคราม เมนูยอดนิยมของคนกินเผ็ด หอยหลอดเนื้อนุ่ม กรุบกรึบ เคี้ยวเพลิน เหนียวกำลังพอดี คลุกเคล้ากับเครื่องเทศหลากหลาย ให้รสชาดแซ่บถึงใจ กินแล้วซิ้ดแน่นอน มีทั้ง พริกไทยสด ใบกระเพรา กระชาย ใบมะกรูด มีน้ำขลุกขลิก รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ เด็ดอย่าบอกใครเชียว ลองแล้วต้องติดใจอย่างแน่นอนขอบคุณข้อมูลจาก pantip.com

แกงส้มปูไข่ใบชะคราม สมุทรสาคร
อาหารท้องถิ่นที่ไม่ควรพลาด จากสมุทรสงคราม เมนูนี้สำหรับคนชอบแกงส้มที่นี่เขาเอาปูไขมาปรุงรวมกับใบชะครามเป็นเอกลักษณ์ของเขาเลยล่ะ ว่ากันว่าแกงส้มเมนูนี้หาทานยากพอสมควรต้องสืบเสาะหาข้อมูลกันนิดนึง ใครไม่รู้จะไปรับประทานร้านไหนเราขอแนะนำร้านตามลิ้งค์ด้านล่างจ้า


ขอบคุณข้อมูลจาก Triptravelgang


ข้าวหลามบ๊ะจ่าง นครปฐม
ข้าวหลามบ๊ะจ่าง เน้นเครื่องปรุง หมูชิ้นใหญ่ กุ้งแห้งตัวโตๆ ถั่วลิสงเม็ดใหญ่เนื้อนุ่มเคี้ยวมัน เห็ดหอมชิ้นโต ผัดกับพริกไทยหอมกรุ่น ปรุงรสด้วยซ้อสอย่างดี ไข่เค็มเต็มใบก้อนใหญ่ไม่ผ่าซีก ผสานกับข้าวเหนียวอย่างดีเนื้อนุ่ม เข้ากั้นเข้ากันขอบคุณข้อมูลจาก otopnakhonpathom.blogspot.com

หอยเสียบจิ้มมะละกอ ประจวบคีรีขันธ์
ว่ากันว่า...ไปเที่ยวที่ไหนแล้วหากได้ลิ้มลองอาหารพื้นถิ่นของแต่ละที่แล้วนั้น นับได้ว่าได้ไปเที่ยวแบบเข้าถึงพื้นที่นั้นจริงๆ หัวหินชวนชิมจึงอยากชวนคุณๆ ไปชิมอาหารพื้นถิ่นที่หัวหินกัน ให้ได้เข้าถึงรสชาติ และบรรยากาศ แบบชาวบ้านๆ ของหัวหิน...ถิ่นมีหอยกันเลยทีเดียว กับ “หอยเสียบจิ้มมะละกอ” ครับขอบคุณข้อมูลจาก huahinpocketguide.com

ปลาม้าแดดเดียว สุพรรณบุรี
ปลาม้าแดดเดียวทอด ทานคู่กับน้ำยำรสเด็ด เนื้อปลาม้าไม่เค็มมาก รสชาติของเนื้อปลาม้าจะคล้ายกับเนื้อปลากะพง นุ่มไม่เหนียว  อร่อยกำลังดี ราดด้วยน้ำยำ   อร่อยทุกคำที่นำส่งเข้าปาก อร่อยแบบ คาหนังคาเนื้อ  นั่งทานเพลินๆหมดจานไม่รู้ตัว


ขอบคุณข้อมูลจาก www.oknation.net

ขนมเกสรลำเจียก อ่างทอง
เป็นขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ ของจังหวัดอ่างทอง
โดยทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำกะทิ ร่อนผ่านตะแกรง
ลงในกะทะร้อนๆ เป็นแผ่นบาง ม้วนใส่ไส้มะพร้าวขูด กวนกับน้ำตาล
ต้องรับประทานตอนร้อนๆ เนื้อแป้งจะนุ่มลิ้นรสชาติหวาน หอมกลิ่นใบเตย...ขอบคุณข้อมูลจาก คุณนิดา วิลัยรัตน์

แกงมันนก ลพบุรี
‪#‎เมื่อไปเที่ยวลพบุรีแล้วห้ามพลาดกับเมนูอาหาร‬ "แกงมันนก" เป็นอาหารเลิศรสประจำถิ่นแถบอำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี มักพบในช่วงปลายฝนหรือช่วงเสด็จน้ำฝนหรือช่วงหน้าเกี่ยวข้าว ขึ้นตามป่าแถบพัฒนานิคม

‪#‎มันนก‬ เป็นพืชที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิดทั้งคาวและหวาน มันนกอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สรรพคุณลดคลอเรสเตอรอลและระดับความดันโลหิต ช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นไปอย่างปกติ ตลอดจนเผาผลาญไขมันช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าในร่างกาย

สนใจรายละเอียดสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สนง.ลพบุรี
TEL 036 770 096 - 7ขอบคุณข้อมูลจาก  ‎คุณชายชวนชิม‬

ผัดหมี่ไทยวน สระบุรี
อาหารพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านต้นตาล คือ “ผัดหมี่ไทยวน” หรือเรียกในภาษาท้องถิ่นว่า “ผัดหมี่แจ๊ะ”  คำว่า แจ๊ะ หมายถึง แฉะ เนื่องจากการผัดหมี่แบบนี้จะ
ผัดให้เส้นหมี่ค่อนข้างนุ่มและแฉะๆหน่อย ไม่แห้งแข็งกระด้าง ร้าน “แม่นิด” ได้สาธิตการทำผัดหมี่ไทยวนให้ หม่อมหลวง ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ และทีมงานชม
พร้อมถ่ายทำรายการครอบจักรวาล เพื่อออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ด้วยขอบคุณข้อมูลจาก  soclaimon.wordpress.com

ปลาช่อนแดดเดียว สิงห์บุรี
แสร้งว่ากุ้งหรือไตกุ้ง พระนครศรีอยุธยา
 ‪#‎ไตกุ้งหรือแสร้งว่ากุ้ง‬ (แห่งกรุงศรีอยุธยา) ‎เมื่อไปเที่ยวกรุงเก่า‬ หรือจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามคำขวัญว่า "ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ากานท์ทวี คนดีศรีอยุทธยา" แล้ว #‎ต้องไปหาอาหารถิ่นที่นี่รับประทาน‬ ...ต้องห้ามพลาดกับอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่ท่านอาจจะมองข้าม นั้นก็คือ ไตกุ้งหรือแสร้งว่ากุ้ง ต้องลองชิมดูสักครั้ง แล้วคุณจะติดใจ....
สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สนง.พระนครศรีอยุธยา TEL 035 246 076 - 7


ขอบคุณข้อมูลจาก  ททท. สนง.อยุทธยา

ยำสาหร่ายพวงองุ่น เพชรบุรี
เมนูอาหารสุขภาพ‬ อาหารถิ่นห้ามพลาด ‎เมื่อไปเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีดินแดนที่ได้ชื่อว่า‬
"มนต์เสน่ห์ทะเลวัง" ซึ่งเป็นเมืองที่มีคำขวัญที่ว่า "เขาวังคู่บ้าน ขนมหวานเมืองพระ เลิศล้ำศิลปะ แดนธรรมะ ทะเลงาม" #‎แล้วต้องห้ามพลาดกับอาหารถิ่นเมนูอาหารสุขภาพ‬ ที่ให้คุณค่าทางด้านอาหารสูงมากที่ปรุงจากสาหร่ายพวงองุ่น เมนูแนะนำกำลังนิยม คือ ส้มตำ-ยำสาหร่ายพวงองุ่น@เมืองเพชรบุรี ขอแนะนำว่าต้องหาโอกาสสักครั้งหนึ่งกับเมนูอาหารถิ่นสูตรเด็ด"ส้มตำ-ยำสาหร่ายพวงองุ่น" ขอบอกว่าห้ามพลาด สนใจสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม ได้ที่ ททท.สนง.เพชรบุรี TEL 032 47 1005 - 6ขอบคุณข้อมูลจาก  www.facebook.com

กะเพราเต้าหู้ดำ ราชบุรี
“เต้าหู้” อาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นทางเลือกของคนหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ สูตรการทำเต้าหู้ ของแต่ละแห่งแตกต่างกันออกไปแต่ถ้ามีโอกาสเดินทางไป ยังอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี แล้วละก็ สิ่งที่หลายคนต้องซื้อติดไม้ติดมือ กลับมาเป็นของฝากคนทางบ้าน นอกจากของดีต่างๆ ที่มีมากมาย ในวันนี้ หลายคนต้องนึกถึง “เต้าหู้ดำ” ของดีที่มีเพียงแห่งเดียวของเมืองไทยขอบคุณข้อมูลจาก  www.manager.co.th

ปลาสร้อยสามแม่น้ำแดดเดียว กาญจนบุรี
#‎เมื่อไปเที่ยวดินแดนสวรรค์ตะวันตก‬ จังหวัดกาญจนบุรี เมืองที่มีคำขวัญที่ว่า "แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก" ‎แล้วต้องห้ามพลาดกับอาหารถิ่นเมนูแนะนำประจำแหล่งท่องเที่ยวเฉพาะเมืองสังขละบุรี‬@กาญจนบุรี เท่านั้น นั่นคือเมนู "ปลาสร้อยสามแม่น้ำแดดเดียว" ความพิเศษอยู่ตรงที่ว่าเป็นปลาสร้อยที่เกิดและโตมาจากแหล่งอาหารธรรมชาติจากปากแม่น้ำสามสายมาประสบกัน นั่นคือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบิคลี่ และแม่น้ำรันตี ของอำเภอสังขละบุรี สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สนง.กาญจนบุรี TEL TEL 034 511 200 , 0 34 512 500


ขอบคุณข้อมูลจาก  ‎คุณชายชวนชิม‬

ไส้กรอกปลาแนม กรุงเทพมหานคร
ร้านไส้กรอกปลาแนม ย่านนางเลิ้ง เป็นร้านอาหารอร่อยในกรุงเทพ


ขอบคุณข้อมูลจาก campaign.edtguide.com

ข้าวแช่รามัญ ปทุมธานี
ข้าวแช่ เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมด้านอาหารของชุมชนชาวมอญในจังหวัดปทุมธานี นิยมรับประทานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นอาหารที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยแต่ละบ้านจะมีการเตรียมงานก่อนล่วงหน้าเป็นเดือน อาหารที่รับประทานกับข้าวแช่เมืองปทุมสมัยโบราณ นั้นมี 5 ชนิด ประกอบไปด้วย เนื้อเค็มหรือหมูเค็ม ปลาช่อนป่น ไชโป๊วหวานผัดไข่ กระเทียมดองผัดไข่ ไข่เค็ม ภายหลังมีการเพิ่ม ลูกกะปิทอด เข้าไปด้วย
หน่อกะลา นนทบุรี
กะลาขึ้นดาษดื่นตามท้องร่องสวน ทำให้คนบนเกาะเกร็ดคิดว่าเป็นวัชพืช เพราะเจริญเติบโตแตกหน่อขยายพันธุ์รวดเร็วและง่าย เกาะเกร็ดจะถูกน้ำท่วมกี่ครั้งกี่หน แต่หน่อกะลากลับเจริญเติบโตได้ดี นี่อาจเป็นที่มาของชื่อข่าน้ำ หน่อกะลานำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง จะกินสดก็ได้ หรือลวกต้มจิ้มน้ำพริก ใส่ในแกงส้ม ห่อหมก แกงคั่วหอย ผัดเผ็ดปลา และอื่นๆ รวมถึงใช้แทนข่าจริงๆ ทำต้มยำ หรือต้มข่าไก่ และใช้แทนถั่วฝักยาวทำทอดมัน หน่อกะลาใช้นำมาประกอบอาหารหลายอย่าง ถือเป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดนนทบุรี ทำทอดมัน สามารถใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก อาจกินสดหรือลวก ใช้ใส่ในแกงส้ม ห่อหมกหน่อกะลา แกงคั่วหอยหน่อกะลา ผัดเผ็ดปลากับหน่อกะลาและอื่นๆ แต่ที่มาของชื่อพื้นเมืองอีกอย่างของหน่อกะลาคือข่าน้ำ เพราะสามารถ ใช้แทนข่าจริงๆ เพื่อใช้ในการทำต้มยำ หรือต้มข่าไก่ขอบคุณข้อมูลจาก  nongtoob.com

บุหลันดั้นเมฆ ฉะเชิงเทรา
 มีใครรู้จักขนมบุหลันดั้นเมฆบ้าง ขนมไทยโบราณหากินยากแล้ว อยากให้คนหัวใจไทยได้ลองทำกินกัน แล้วจะหลงเสน่ห์ขนมไทยชนิดนี้เข้าอย่างจัง
ขนมบุหลันดั้นเมฆ ถึงจะเป็นขนมไทย แต่เชื่อว่ายังมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้จัก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ แต่ถ้าลองได้กินสักครั้งแล้วจะติดใจไปกับแป้งเหนียว ๆ นุ่ม ๆ
สอดไส้ไข่แดง หวาน ๆ หอม ๆ แถมสีม่วงสดใสชวนให้หยิบมากินขอบคุณข้อมูลจาก  cooking.kapook.com

น้ำพริกปลาสลิดบางบ่อ สมุทรปราการ
ปลาสลิดหรือปลาใบไม้เป็นปลาน้ำจืด มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ แต่ตัวโต กว่าเป็นปลาพื้นบ้านของประเทศไทย มีแหล่งกำเนิดอยู่ในลุ่มน้ำภาคกลาง มีชื่อสามัญว่า Sepat siam หรือ Snake Skim Gourami นิยมเลี้ยงกันมากบริเวณภาคกลางของประเทศไทย ส่วนที่พบในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย อินเดีย ฟิลิปปินส์ นั้นเป็นพันธ์ปลาที่ส่งจากเมืองไทย เมื่อประมาณ 90 กว่าปีที่ผ่านมา และประเทศเหล่านี้ได้เรียกปลาสลิดของไทยว่า “Sepat Siam”(เซปัต เซียม) ซึ่งคำว่า เซปัต เป็นภาษาแขก แปลว่า ใบไม้ และคำว่า เซียม แปลว่า สยาม สำหรับปลาสลิดที่มีชื่อสียงเป็นที่รู้จักกันว่ามีรสชาติดี หอม เนื้ออร่อย คือ ปลาสลิดบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ดังคำขวัญจังหวัดฯ ว่า  “ป้อมยุทธนาวี พระเจดีย์กลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ใหญ่ งามวิไลเมืองโบราณ สงกรานต์พระประแดง ปลาสลิดแห้งรสดี ประเพณีรับบัว ครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม”ขอบคุณข้อมูลจาก  bangkokideaeasy.com

เมนูอาหารแนะนำทั้ง 5 ภาค


#sawasdeetatblog2016 #อาหารถิ่นต้องห้ามพลาด #ท่องเที่ยวภาคกลาง

No comments:

Post a Comment