Thursday, June 2, 2016

อาหารถิ่นภาคเหนือ ไปเหนือแล้วไม่ได้กิน ถือว่าพลาด ...

วันนี้จะขออาสาไปดูอาหารการกินทางภาคเหนือ ที่จัดว่าเด็ดอีกภาคหนึ่งเลยทีเดียว แน่นอนว่าเราพาไปชมแต่ละอย่างนั้นไม่ธรรมดาแน่นอน มาลองดูซิว่าคุณรู้จักของกินทางภาคเหนือดีแค่ไหนแอ๊บปลา เชียงใหม่
แอ็บปลา เมนูเด็ดจากเชียงใหม่ เป็นอาหารที่ปรุงด้วยการนำปลาสด เช่น ปลาช่อน ปลาดุก มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บกุ้ง แล้วนำไปปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก [รัตนา พรหมพิชัย]

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ต๋ำเตา หรือ ยำเตา ลำพูน
ยำเตา หรือบ้างเรียกตำเตา อ่านว่า ต๋ำเตา เครื่องปรุงหลักคือ เทา เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่งที่ขึ้นในน้ำตามทุ่งนา มีเครื่องปรุงที่ต่างไปจากยำผักกุ่มดอง ยำผักกาดส้ม ยำผักกาดดอง คือใช้ มะแว้ง มะเขือขื่น มะเขือพวง แทนมะเขือเปราะ และมีปูนาต้ม และใบขิงอ่อนเพิ่มเข้ามา นิยมใช้พริกแต้สดเป็นเครื่องปรุง [น้อย จำรัส]


ขอบคุณภาพและข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน  ลำปาง
“อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน” หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองรถม้า ลำปาง ที่นี่มีแหล่งน้ำพุร้อนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย แต่ก็เป็นแหล่งน้ำแร่ที่มีอุณหภูมิสูง(มาก) คนธรรมดาไม่สามารถลงแช่เท้าแช่ตัวได้(ถ้าไม่อยากสุก) ดังนั้นกิจกรรมที่เหมาะสมของที่นี่จึงเป็นการ“แช่ไข่” โดยไข่ไก่จะมีเวลาแช่หรือต้มนานประมาณ 17 นาที เมื่อแล้วเสร็จนำขึ้นมาจะได้ไข่ต้มที่ไข่แดงแข็งสีสวย ส่วนไข่ขาวเหลวเป็นวุ้นคล้ายไข่เต่า กินร้อนๆ แบบไข่ลวกกับซอส พริกไทย เยี่ยมทีเดียว ไม่เพียงเท่านั้นไข่ต้มน้ำแร่ของที่นี่ยังถูกนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูเด็ด“ยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน” ที่เป็นเมนูสัญลักษณ์เลื่องชื่อของที่นี่ โดยผู้คิดค้นสูตรเมนูเด็ดนี้ก็อาหม่อม “หม่อมราชวงศ์ถนัดศรีฯ” ยอดนักชิมชื่อก้องของไทย


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก manager

ข้าวแรมฟืน เชียงราย
ข้าวแรมฟืนทำมาจากข้าวเจ้า ถั่วลันเตา หรือถั่วลิสง เตรียมโดยนำมาแช่น้ำจนอ่อนตัว จากนั้นนำมาบดจนละเอียด แล้วนำมาผสมกับน้ำให้มีความเข้มข้นพอควร โดยสำหรับข้าวแรมฟืนข้าวต้องมีการผสมกับน้ำปูนใสหรือแคลเซียมคลอไรด์เพื่อช่วยในการแข็งตัว จากนั้นนำมาต้มจนสุกและมีความข้นหนืดพอเหมาะแล้วจึงตั้งทิ้งไว้ข้ามคืนหรือแรมคืน (ซึ่งอาจเป็นที่มาของคำว่าข้าวแรมฟืนนั่นเอง) ในระหว่างนี้แป้งจะเย็นตัวลงจนแข็งเป็นเจลขุ่นและมีสีตามธรรมชาติของวัตถุดิบ เวลารับประทานก็เพียงนำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ราดน้ำปรุงรสขลุกขลิกรสชาติออกเปรี้ยวหวาน อาจเพิ่มพริกคั่วและถั่วบด สำหรับข้าวแรมฟืนถั่วลันเตายังนิยมนำมาทอดในน้ำมันได้เป็นข้าวแรมฟืนทอดที่กรอบนอกนุ่มในและมีรสชาติอร่อย จนบางคนเรียกว่า “เฟร้นช์ฟรายไทยลื้อ”

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก mfu.ac.th

แอ่งแถะ พะเยา
“แอ่งแถะ” เป็นอาหารของชาวไทลื้อ ทำมาจากใบพืชชนิดหนึ่ง เป็นพืชล้มลุกมีลำต้นเป็นเถาเป็นเครือ หัวอยู่ใต้ดิน ใบมีรูปร่างคล้ายใบโพธิ์ ใต้ใบมีขนอ่อนๆ จะเจริญเติบโตในฤดูฝน ถึงต้นฤดูหนาว แอ่งแถะ เป็นพืชสมุนไพรแก้ร้อนในกระหายน้ำเป็นยาระบายได้ดีแอ่งแถะนำมาเป็นอาหารโดยการนำส่วนใบมาตำผสมมน้ำเล็กน้อยแล้วคั้นกรองเอากากทิ้ง นำมาใส่ภาชนะทิ้งไว้หนึ่งคืนก็จะจับตัวกันเป็นก้อนคล้ายเยลลี่เมื่อจะ รับประทานก็นำมาปรุงใส่พริกป่น เกลือป่น ปลาแห้งป่น ถั่วลิสงป่นปรุงให้มีรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว หรือรมะกอกสุก แอ่งแถะเป็นอาหารดั้งเดิมของชาวไทลื้อ รับประทานเป็นกับข้าว หรือเป็นอาหารว่างก็ได้


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก คุณยุทธภูมิ นามวงศ์

ซี่โครงหมูแซ่บแห้ง พิษณุโลก
อีกเมนูเด็ดแซ่บซี๊ดจากเมืองลำปางที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด วิธีการทำ มีส่วนผสมที่ต้องเตรียม ดังนี้ ซี่โครงหมูอ่อนสับละเอียด 2 ขีด พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด กระเทียม 6 กลีบ พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (ซอยเป็นเส้นฝอยๆ) ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยเป็นเส้นฝอยๆ) ใบยี่หร่า (เอาไว้กินแกล้ม) พริกแกงเผ็ด (สีแดงหาซื้อได้ทั่วไป) ½ ช้อนโต๊ะ น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา น้ำมันนิดหน่อย (สำหรับไว้ผัด)


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก กุ๊กเล็ก


ไก่ย่างข้าวเบือ เพชรบูรณ์
เมื่อ 80 ปีก่อนเส้นทางการเดินทางจากอ.หล่มสัก ถึงตัวจ.เพชรบูรณ์ เป็นถนนทางลูกรังการเดินทางค่อนข้างลำบาก มีรถโดยสารวิ่งผ่านและต.บุ่งน้ำเต้าเป็นจุดที่มีรถโดยสารเพียงจุดเดียว จึงมีการทำไก่ย่างข้าวเบือขายที่ท่ารถโดยสารแห่งนี้ ให้ผู้โดยสารได้ซื้อรับประทาน ควบคู่ไปกับการรับประทานข้าวหลาม ไก่ย่างข้าวเบือจึงเป็นอาชีพของต.บุ่งน้ำเต้าแทบทุกหลังคาเรือน ปัจจุบันเมื่อถนนหนทางเจริญขึ้นมีรถยนต์เพิ่มมากขึ้น ผู้โดยสารลดจำนวนลง การทำไก่ย่างข้าวเบือขายจึงมีน้อยลง ยังคงเหลือแค่ 4-5 เจ้า


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก www.l3nr.org

ก๋วยเตี๋ยวต้มพริกสด พิจิตร
ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน จากพริกขี้หนูสด หั่นซอย ด้วยวิธีการปรุงที่ไม่เหมือนใคร ทานแล้วติดใจกันแทบทุกราย


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก  ก๋วยเตี๋ยวต้ม วังกรด

แกงมะแฮะ ตาก
แกงมะแฮ้(มะแฮะ) ใช้ถั่วมะแฮ้ต้มให้เปื่อยแล้วใช้พริกแกงส้มผสมปลาย่าง โดยเอาพริกแกงผัดกับหมูที่จะใส่แล้วใส่หม้อต้มรวมกับถั่วมะแฮ้ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใบชะอม กินกับข้าวเกรียบทอดหรือย่าง  ถ้าจะให้อร่อยมากขึ้นต้องใส่ปลาร้าและใบส้มป่อย [ทศพร สนทด]

ขอบคุณภาพจาก ตลาดชาวบ้าน

ชุดข้าวส้ม แม่ฮ่องสอน
กรรมวิธี หุงข้าวสวยเสร็จจัดเตรียมไว้ก่อน จากนั้นนำมะเขือเทศมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปต้มให้สุก นำมะเขือเทศที่ต้มมาเคี่ยวกับน้ำมันในกระทะ ซึ่ง จ.แม่ฮ่องสอน มีน้ำมันงามาก นำมาเคี่ยวกับมะเขือเทศก็ได้ จากนั้น ใส่เกลือ ขมิ้นป่น หมูสับ เห็ด เช่น เห็ดดอย เห็ดนางฟ้า หั่นเป็นชิ้นใส่ลงไปแล้วเคี่ยวให้เข้ากัน ช่วงที่เคี่ยวอยู่นั้นปรุงรสได้เลยชอบรสชาติไหนปรุงรสตามชอบ เท่านี้ก็ได้ข้าวส้มมาลิ้มลองแล้ว แต่ก่อนจะอร่อยลิ้น ให้นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ จัดเรียงไว้ในจาน แล้วค่อยแซ่บกับเครื่องเคียง คือ "พริกแห้งทอดกรอบ กระเทียมกลีบ หอมเจียว ต้นหอมผักชี แคบหมู แตงกวา" ชาวแม่ฮ่องสอนชอบกินกันเป็นอาหารจานด่วน ความอร่อยจะมีรสส้มนิดๆ จากมะเขือเทศ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก daily.khaosod.co.th

ขนมจีนน้ำย้อย แพร่
ขนมจีนน้ำย้อย เมืองแพร่ มีแหล่งกำเนิดจาก อำเภอลอง จังหวัดแพร่... แป้งขนมจีนที่สด ๆ บีบลงหม้อต้มน้ำร้อน ๆ พอสุกก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ คนเมืองเรียกว่าน้ำย้อย นำมาคลุกน้ำพริกที่ปรุงรสครบเครื่อง รสชาติกลมกล่อม แล้วเหยาะน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทานได้เลย แห้ง ๆ แบบผัดไท โดยจะมีผักเคียงตามชอบเช่น ถั่วฝักยาว ถั่วงอกสดหรือลวก และเพิ่มไข่ต้มยางมะตูม ก็อร่อยแบบมีคุณค่าทางโภชนาการด้วย [Bigz Mickeymouse]

ขอบคุณภาพจาก www.go2days.net

ไก่ทอดมะแขว่น น่าน
โขลกมะแขว่นให้ละเอียด นำปีกไก่มาใส่ชามผสม ใส่มะแขว่นที่โขลกไว้ลงไป ปรุงตามชอบด้วยน้ำปลา ใส่แป้งทอดกรอบลงไป ขยำเบาๆให้เข้ากัน พักไว้ นำกระทะมาตั้งบนเตาไฟใส่น้ำมันลงไปกะให้ท่วมชิ้นไก่ รอให้น้ำมันเดือดได้ที่ หรี่ใช้ไฟกลางค่อนมาทางเบา เอาไก่ลงทอดหมั่นคนให้ชิ้นไก่สุกเหลืองเสมอกันทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานให้สวยงามพร้อมรับประทานค่ะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก  ครัวอาม่า น่ารัก

กระบองทอด อุตรดิตถ์
กระบอง เป็นอาหารว่าง หรือของกินเล่นชนิดหนึ่ง นิยมใช้ฟักทองในการปรุง นอกจากฟักทอง อาจใช้หัวปลี มะละกอ น้ำเต้าอ่อน ปลาตัวเล็ก หรือกุ้งฝอย มาทอดกับน้ำแป้งข้าวเจ้า สผมกะทิ น้ำตาล เกลือ และมะพร้าวขูด ถ้าอยากให้กระบองมีรสชาติ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปนิดหน่อย [ประทุม อุ่นศรี] ของกินลักษณะนี้ ชาวไทใหญ่เรียกว่า ข่างปอง คือการนำเอาผักหลายชนิด เช่น มะละกอดิบ หอม หัวปลี หั่น แล้วคลุกเคล้ากับกะปิ พริกป่น ตะไคร้ เกลือ และแป้ง แล้วนำไปทอดกรอบ [อุดม รุ่งเรืองศรี]

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก library.cmu.ac.th

ซาลาเปาปลาแรด อุทัยธานี
ปลาแรดถือได้ว่าเป็นปลาประจำจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งอาชีพเลี้ยงปลาเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เป็นที่นิยมในจังหวัด จึงทำให้ปลาแรดหาซื้อได้ง่ายมาก จึงจุดประกายให้ครอบครัว “ส่องศรี” เริ่มหาแนวทางในการแปรรูปเนื้อปลาที่เลี้ยงไว้ และสร้างความแปลกใหม่ รวมไปถึงผลักดันให้เป็นของดีประจำจังหวัด จนสุดท้ายมาลงตัวที่ซาลาเปา อีกทั้งได้การสนับสนุนจากหาวิทยาลัยจนกลายมาเป็นซาลาเปาไส้ปลาแรดในปัจจุบัน

ข้อมูลเพิ่มเติม 4loadfree.com

ไหลบัว (ส้มตำไหลบัว) นครสวรรค์
ตำไหลบัว...เมนูจานโปรดของคุณสาวๆ โดยเขาจะนำไหลบัวตัดเป็นท่อนซอยเป็นเส้นเล็ก นำไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงส้มตำมี พริกขี้หนูสด มะเขือเทศ กุงแห้ง ถั่วฝักยาว ปูเค็ม ปรุงรสออกเผ็ดนำ เปรี้ยว เค็ม หวาน โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งป่น ความอร่อยอยู่ที่เส้นของไหลบัวเคี้ยวกินได้กรอบกรุบสนุกปาก บวกกับรสแซบจัดจ้านของเครื่องปรุงส้มตำ [lekkathaifood]
ขอบคุณภาพจาก ใบหม่อนข้าวเปิ๊บ สุโขทัย
"ข้าวเปิ๊บ" ก็คือก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง ที่มีกรรมวิธีการทำเส้นคล้ายคลึงกับข้าวเกรียบปากหม้อ โดยใช้ผ้าขาวบางขึงบนปากหม้อดินจนตึง ในหม้อดินต้มน้ำให้เดือด จากนั้นละเลงแป้งข้าวเจ้าลงบนปากหม้อ ไอน้ำเดือดที่พลุ่งขึ้นมาจะทำให้แป้งสุกอย่างรวดเร็ว จากนั้นใส่วุ้นเส้น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก หรือผักอื่นๆ ตามชอบลงไปบนแผ่นแป้ง ปิดฝาอีกครั้งแล้วนึ่งจนผักพอสุก พอได้ที่ใช้ตะหลิวตวัดพับแป้งไปมาเพื่อห่อไส้ผักข้างในไว้ เสร็จสรรพแล้วตักใส่ชาม เป็นที่มาของคำว่า "ข้าวเปิ๊บ" ซึ่ง "เปิ๊บ" เป็นภาษาถิ่นหมายถึงการพับไปพับมานั่นเอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก www.manager.co.th

เมนูอาหารแนะนำทั้ง 5 ภาค

#sawasdeetatblog2016 #อาหารถิ่น #ภาคเหนือ

2 comments:

  1. รบกวนแก้แผนที่จังหวัดพิษณุโลกด้วยนะครับ จากกระบองทอดเป็นแซี่โครงหมูซ่บแห้ง

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณที่แจ้งเข้ามาครับ แก้ไขเรียบร้อยแล้วครับ

    ReplyDelete